Gà chọi bíp ( gà nòi ) là một giống gà chọi nội địa của nước ta, phục vụ cho những trận chọi gà. Gà được 7 ngày tuổi đã bắt đầu biết chọi đá. Khi gà này nặng khoảng 1 kg thì bắt đầu rụng lông, da chuyển sang đỏ. Con trống có thân hình vạm vỡ hơn con mái với đôi chân cao chắc khỏe, mào to, mắt sắc, da đỏ rực. Trước đây, gà chọi bíp thường được nuôi để đem chọi tại các lễ hội, nhưng nhiều năm gần đây, giống gà này còn được lùng mua để ăn hoặc làm quà biếu trong các dịp Tết vì chất lượng thịt thơm ngon, săn chắc, chế biến được nhiều món khác nhau như xào lăn, luộc, nấu đông...
Những ngày trước Tết, hàng khá khan hiếm, nhiều khách đặt cả tháng mới mua được.trên thị trường hiện nay có nhiều giống gà chọi. Một số loại là gà chọi nuôi kiểu dân dã, giá chỉ hơn 200.000 đồng/kg. Tuy nhiên, loại này thường nặng hơn giống bíp, dao động 3-4 kg, nhưng được nuôi kiểu lai, một nửa dân dã, một nửa công nghiệp. Gà chọi chế biến thành đặc sản cho các quán chuyên về gà chọi.
CÁCH CHỌN SẢN PHẨM NGON
Để có sản phẩm tươi ngon, không độc hại, tốt nhất bạn hãy "chọn mặt gửi vàng, nhìn người bán mà mua" mua hàng của người bán có uy tín, chuyên nghiệp để không phải sản phẩm độc hại mất tiền oan.
_ Nên chọn những con gà nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.
– Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
– Chân gà thẳng, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không có các dấu hiệu lạ ở chân
– Sơ thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão
– Một con gà khỏe sẽ không có hiện tượng hậu môn ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường.
– Không mua những con gà có biểu hiện như: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh.
QUY CÁCH SẢN PHẨM XEM ĐÂY
Chúng tôi cung cấp gà chọi đặc chủng, thịt ngon
CÁCH SỬ DỤNG, CHẾ BIẾN
1. Gà chọi bíp xào xả ớt: Món ăn có vị ngọt của thịt gà, vị thơm của sả, vị cay cay của ớt.
Nguyên liệu: thịt gà chọi bíp, sả, tỏi, ớt và ít bột cà ri.
Cách làm:
- Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Ướp gà cùng tỏi, ớt băm nhuyễn, ít tiêu, nước mắm, đường, muối. ướp khoản 15p
- Sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, tỏi băm xào thơm, sau đó để gà đã ướp vào xào cho săn đều.
- Khi gà đã săn lại, cho hợp sả vừa băm nhuyễn, một ít bột cà ri vào xào cho đến khi nào gà chín vàng đều, thơm phức.
2. Gà chọi nấu giả cầy
Nguyên liệu: gà chọi bíp, nghệ, riềng, mẻ, hành, tỏi , gia vị
Cách làm:
- Gừng, giềng giã nhỏ , vắt lấy nước
- thịt gà xắt thịt thành miếng to bản , ướp tỏi , hành băm , nước nghệ , nướng riềng , mẻ , nước tương , mắm tôm , bột ngọt. Bóp cho thịt thấm đều .
- Cho tỏi vào dầu phi thật thơm , cho thịt vào xào săn rồi chế nước dừa xiêm vào nấu cho thịt mềm
3. GÀ chọi nướng
Nguyên liệu:
- Gà chọi: lọc lấy phần ức và phần lườn
- 3 - 4 thìa mẻ ngấu
- 3 thìa mắm tôm ngon
- 1 bát con riềng xay
- Mì chính, hạt nêm vừa đủ
Cách làm:
- Lọc bỏ phần xương gà, thái thành những miếng vuông nhỏ độ dầy 1cm để nướng cho nhanh chín.
- Cho thịt gà vào một âu lớn, rồi thêm gia vị mắm tôm, mì chính, ít hạt nêm vào trộn đều. Sau đó thêm mẻ, riềng xay vào trộn tiếp. Ướp gà như vậy khoảng ít nhất 1 tiếng.
- Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng gà để khi nướng gà không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp gà lên vỉ.
- Sau khi đã chuẩn bị xong bếp than hoa, xếp vỉ gà lên trên bếp, rồi nướng. Khi nướng, nên phết ít dầu ăn lên trên mặt gà để gà không bị cháy.
Facebook giới thiệu sản phẩm : abcgiasi.com
No comments:
Post a Comment