Giao Sỉ Thực phẩm Hàng Quán

CUA BIỂN - CUA ĐỒNG

Chúng tôi cung cấp cua ngon từ thuyền đánh bắt về, chất lượng, giá cả cạnh tranh nhất, hãy nhấc máy và gọi
+ Chắc thịt, ngon tuyệt
+ Đẹp, sang trọng và độc đáo
+ Tổng trọng lượng 02kg
+ Trọng lượng từng con từ  400 gram đến 600gram/con.
+ Dây trói nhỏ không trọng lượng – đựng trong hộp xốp dễ dàng vận chuyển đi xa
+ Tài liệu hướng dẫn nuôi Cua sống từ 5-10 ngày
PHÂN LOẠI CUA BIỂN - HƯỚNG DẪN CHỌN CUA NGON
1. Cua Y ( còn gọi là cua thịt ) đạt khoảng 70 % thịt trở lên , yếm cua có hình tam giác , cạnh đáy tam giác nhỏ , càng to ,chú y cua y chỉ đạt giá thương phẩm khi cua "cứng ". muốn biết cua cứng hay mềm bạn lấy ngón tay cái ấn nhẹ vào nốt thứ 3 trong 5 nốt bụng cua ( nằm hai bên yếm ) nếu thấy cứng không bị nhúng tay là ok. còn nếu mềm thì đó là cua mới lột gần đây .không ngon , ít thịt , thịt bị mặn (thường thi ít người bán loại cua này . người nuôi sẽ thả lại ao nuôi và đợi đến khi cua ăn thêm đầy đủ , " cứng" lúc đó mới bắt bán). Cua Y từ 250 gram/1con trở lên.
Cua Y được phân loại thành: Cua Y nhất ( Cua Y nhất là con đạt độ thịt cao 90% trở lên , lượng cua này tương đối ít ) , Cua Y tứ ( khoản 4 con 1kg ) , cua Y 3 ( khoản 3 con 1 kg ) , Cua Y 5 ( khoản 2 con kg ) , Cua Y 7 ( 1 con trên 700 gram trở lên )
2. Cua ốp và cua Gạch son : cua yếm vuông sau khi lột sẽ biến thành cua cái . trong thời gian này nếu được giao phối sẽ từ từ xuất hiện gạch trong khoang bụng, từ ít tới nhiều . có trường hợp cua cái nhưng không được giao phối thì không bao giờ lên gạch và sẽ mang cái tên là " cua cái ốp" chất lượng thịt vẫn ngon nhưng không ngọt bằng cua y. trọng lượng khoảng 300-500gr. Để phân biệt ta dùng ngón tay hay mũi dao thái lan, đầu nhỏ của cây muỗng..v.v . mở khe nối giữa khoang bụng và mu cua (nằm sau lưng cua , để cua nằm ngữa và chắc chắn là cua đã bị trói cẩn thận không còn khả năng kẹp nha vì cách làm này sẽ làm cho cua đau nên cua sẽ động đậy mạnh và chiến đấu bằng mọi cách) ta sẽ thấy hai hình tam giác nhỏ xíu, nếu là màu cam đầy đặn thì đó là cua gạch son thương phẩm, còn nếu chỉ một bên màu cam còn bên kia còn màu tối thì cua chỉ mới lên gạch nửa bên mu thôi. Trường hợp này cua không ngon vì cua chưa cứng thịt , gạch lên chưa đầy mà nếu không biết mua về thì sẽ rất tiếc ( chắc chắn sẽ chưởi rủa ng bán cua,,,:D ). Nếu vào mùa cua tháng 5-9 thì loại cua này ít lái nào chịu bắt cua thương phẩm nhưng vào những lúc khan hiếm cua nghịch mùa như trung thu , tết , thanh minh thì sẽ được lái cua "zớt" lên thành cua gạch son. Nếu hai bên tam giác nhỏ không có màu cam nhưng có hai đốm trắng nhỏ (gọi là hột gạo) thì đây là cua mới giao phối gần đây , nên thả lại nuôi . khoảng 20-30 ngày nữa sẽ lên gạch.
Các loại cua này thì không phân biệt yếm cứng yếm mềm,
có những trường hợp cua gạch " điếc " yếm đầy nhóc gạch , nhưng hai hình tam giác vẫn tối thui là do gạch không bể ra, trường hợp này chỉ những người nuôi cua có kinh nghiệm khi cầm con cua lên thấy nặng tay hơn bình thường sẽ phát hiện. Cách thứ hai: đưa bụng cua lên soi dươi ánh nắng mặt trời hay dùng đèn pin có độ sáng cao chiếu thẳng vào mu cua, nếu thấy mu cua đen thui , ánh sáng không xuyên thấu được, trong mu cua đầy chất (gạch) thì phân biệt được.
3. Cua lột: rất hiếm gặp ở chợ , thường để chế biến món cua lột lăn bột chiên, cách nuôi cua lột : cua y , yếm vuông nhỏ hơn 200g , về bẻ hết hai càng và 6 cái ngoe chỉ để lại hai cái mái chèo . nuôi cua trong hồ , ao vèo , cho ăn một thời gian sau mấy chỗ bị bẻ đi sẽ lòi ra mấy cục thịt dư thường gọi là "nu" . hoặc là cua lột tự nhiên hai là dùng giấm (hay hoá chất có acid hữu cơ) để kích lột con cua, cua sau khi lột sẽ đem ngay đi chế biến.
4. Cua yếm vuông (cua cái gần đến khi hình thành gạch): là cua nặng khoảng 200g có yếm giống như hình vuông, là cua " tiền cua cái " , thừng loại cua này không lớn quá 350g vì sau khi lột lên một lần nữa sẽ biến thành cua cái .
cua này đạt thương phẩm không giống như cua y , dùng ngón tay cái ấn vào cái yếm, nếu cứng là cua cứng . còn nhúng tay thì không đạt, nên thả lại nuôi thêm để cứng yếm rồi bắt bán hoặc cho nó lớn rồi thành cua cái .
loại cua này đặc biệt ngon , có gạch màu vàng , thơm béo dẽ chịu , không ngán như gạch son " gạch đỏ " nếu cua có màu vàng, cứng yếm thì đó là con cua ngon tuyệt vời, thịt rất chắc, đa phần những người sành cua sẽ kiếm loại cua này mà ăn . ngon mà rẻ ^^
5. Cua cốm, cua 2 da: (Loại cua siêu ngon , rất hiếm gặp trừ những người nuôi cua) là những con cua y ,cua yếm vuông , cua gạch son chuẩn bị lột xác , trên mu cua sẽ xuất hiện một hai đốm nhỏ thường là màu cam , xám .
cua này khi luộc hay nuớng khi bóc vỏ thì sẽ lộ ra lớp bên trong, thịt ngon cưc kỳ , gạch thì đầy nhóc, nhất là gạch son hai da. Nêu là tôi bắt được loại cua này sẽ để lại ăn vì rất hiếm gặp và sự tuyệt vời của nó.
6. Cua xô : là các loại cua y gãy còn một càng (nó mà gãy hai càng thì tự ăn luôn chứ nó thành con " rùa " ai thèm mua), yếm vuông mềm yếm ,yếm vuông cứng nhưng một càng , cua cái ốp một càng . cua y mềm ,........Nếu trừơng hợp một càng nhưng cua " cứng " thì nên mua vì thịt vẫn ngon mà giá rẻ bèo , con nếu cua mềm thì đừng bao giờ thấy rẻ mà mua, vì cua mềm thì thịt nhão , mặn chằn , ít thịt , chán phèo .....
trường hợp cua gạch son nhưng gãy một càng thì sẽ được mua với giá cua y, gặp loại cua này càng nên mua vì quan trọng là gạch còn nguyên , một cái càng có giá trị gì đâu.
* Tuổi trưởng thành của cua phải đạt từ 5 đến 7 tháng .

CUA ĐỒNG 

CÁCH CHỌN SẢN PHẨM NGON
Để có sản phẩm tươi ngon, không độc hại, tốt nhất bạn hãy "chọn mặt gửi vàng, nhìn người bán mà mua" mua hàng của người bán có uy tín, chuyên nghiệp để không phải sản phẩm độc hại mất tiền oan.  



QUY CÁCH SẢN PHẨM XEM ĐÂY


HƯỚNG DẪN CHẾ BIẾN 
Canh cua rau đay
Nguyên liệu: cua, rau đay, hành khô và gia vị
Cách làm:
  • Cua rửa sạch giã nhỏ hoặc xay nhuyễn rồi lọc qua vải lấy phần nước để nấu
  • Rau đay rửa sạch
  • Phi thơm hành khô rồi cho phần nước vừa lọc ở bên trên vào đun sôi, rồi vớt lấy phần thịt cua nổi lên trên để riêng
  • Thả rau vào đun chín
  • Múc canh rau ra bát và cho phần thịt tôm lên bên trên là ta được bát canh cua rau đay mát lạnh vào mùa hè


Cua hấp bia
Nguyên liệu: cua biển loại to, hành tây, gừng, sả, ớt, hành lá, rau mùi, cà chua, gia vị
Cách làm:

  • hành tây bỏ múi cau; sả gừng đập dập thái nhỏ, ớt bỏ hạt thái nhỏ
  • Hành lá thái khúc khoảng 2cm, rau mùi nhặt sạch - rửa để ráo nước
  • Rửa cua thật sạch
  • Dùng cái nồi lớn, đặt cua vào, rắc gừng sả, hành tây lên mình cua rồi đổ bia vào, hấp đến khi cua chuyển sang  màu cam khoảng 20p là cua chín
  • Mang cua ra đĩa rồi rắc hành lá cùng vài cọng rau thơm lên là thưởng thức


Facebook giới thiệu sản phẩm: suacotogiasi

No comments:

Post a Comment